AI CÓ THỂ MẮC CĂN BỆNH GIỐNG NGƯỜI CÓ BỘ NGỰC DÀI DẾN RỐN?

Bệnh phì đại tuyến vú không phân định lứa tuổi mắc phải, xảy ra ở cả nam và nữ, có trường hợp 13, 14 tuổi cũng mắc. Mới đây, tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tình Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân H.T.T (SN 1986, ở xóm Chiềng, Mỹ Thuận, Tân Sơn, Phú Thọ).

Ai có thể mắc căn bệnh giống người có bộ ngực dài đến rốn? - 1


Qua thăm khám, các bác sĩ xác định chị T bị phì đại tuyến vú. Hiện tại, bệnh viện vẫn đang làm các xét nghiệm trước khi làm hội chẩn đưa ra phương án.

Nói về trường hợp này, ông Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, chứng phì đại tuyến vú ít gặp ở Việt Nam, chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển) do rối loạn hormone.

Tuy vậy, phì đại tuyến vú thực tế không phải là căn bệnh quá mới lạ. Mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cũng điều trị thu gọn vú cho nữ bệnh nhân 30 tuổi (Hải Dương) có ngực chảy sệ đến 55 cm, nặng hơn 4 kg.

Theo ông Sơn, phì đại tuyến vú là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp ở các mô liên kết vú trở nên quá lớn. Phì đại tuyến vú có thể được gây ra bởi sự gia tăng độ nhạy ở các mô từ một số hormone như hormone tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới, prolactin (PRL) và các yếu tố tăng trưởng. Phì đại tuyến vú hoàn toàn lành tính, có thể xảy ra ở một bên vú hoặc cả hai bên.

Theo ông Sơn, bệnh này không phân định lứa tuổi mắc phải, xảy ra ở cả nam và nữ. Có trường hợp 13, 14 tuổi cũng mắc. Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp phòng tránh. Phì đại tuyến vú có thể do yếu tố di truyền, sự phát triển quá mức của các loại nội tiết tố như estrogen, androgen… gây nên.

PGS.TS. Mai Trọng Khoa, Trung tâm Y học Hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đối với bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới, đây là một bệnh lành tính nhưng bệnh thường gây tình trạng mặc cảm ở nam giới làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cho người bệnh. Điều trị phì đại tuyến vú ở nam giới thường sử dụng nội tiết hoặc phẫu thuật.

Trước đây, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh này do thấy xuất hiện khối u nhỏ dưới quầng vú trái, sờ không đau, không sưng nóng, không co kéo da vùng núm vú trái, không có hiện tượng tụt núm vú trái. Bệnh nhân không sốt, không đau ngực, không khó thở. Bệnh nhân đã khám và điều trị theo đơn thuốc của một phòng khám tư nhân nhưng không đỡ. Gần đây, bệnh nhân nhận thấy khối ở vú trái to lên nhiều hơn gây cảm giác phiền phức và lo lắng. Sau khi khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị phì đại tuyến vú.

Theo các chuyên gia y tế, đối với các trường hợp bị phì đại tuyến vú, phương pháp điều trị thông thường là cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên để tạo hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, ngoài tính thẩm mỹ thì người bệnh mất hết cảm giác.

Mới đây, có một phương pháp tốt hơn là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Theo đó, các bác sỹ sẽ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi phẫu thuật thu nhỏ tỉ lệ rối loạn cảm giác thấp, bệnh nhân vẫn có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

TIN TỨC SỞ Y TẾ TPHCMGIỚI THIỆU

VACCINE TIÊM NGỪA 

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG

VIRUT ZIKA